Hotline: 0912237576 - 0986987576

Du Lịch Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Cách Hà nội 100km và trung tâm thành phố Ninh Bình gần 20km. Quần thể chùa Bái Đính cũ và mới được biết đến với rất nhiều cái nhất của Việt Nam và Châu Á như : ...

Cách Hà nội 100km và trung tâm thành phố Ninh Bình gần 20km. Quần thể chùa Bái Đính cũ và mới được biết đến với rất nhiều cái nhất của Việt Nam và Châu Á như : bộ tượng Bát bộ Kim Cương bằng đồng nặng nhất, dãy La Hán dài nhất Châu Á, tượng ông Thiện và ông Ác cao nhất,…..Hãy cùng Hùng Chiến khám phá những nét đặc trưng và du lịch của khu quần thể chùa có rất nhiều kỷ lục này !

 

Sự kiện lịch sử
Chùa Bái Đính được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1136 bới thiền sư Nguyễn Minh Không. Trong lúc lên núi Đính tìm thuốc chữa bệnh cho vua Lý, ông đã sáng lập nên ngôi chùa này. Năm 2006, chùa Bái Đính mới được mở rộng và xây dựng nâng tổng diện tích khu chùa lên tới hơn 700ha (gồm 27ha chùa cổ). Khu chùa mới nắm ở sườn núi, giữa những thung lũng núi đá và sông hồ. Kiến trúc xây dựng hoành tráng, đồ sộ, nhưng vẫn giữ được nét bản sắc truyền thống của người Việt Nam. Chính vì vậy, ngay cả khi đang xây dựng, chùa Bái Đính vẫn thu hút rất nhiều lượt khách đến tham quan và du lịch.

Đây cũng là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử như: Vua Đinh Tiên Hoàng thường lập đàn cầu mưa thuận,  gió hòa cho nhân dân sung túc ấm no, Vua Quang Trung làm lễ tế cờ  động viên quân sĩ trước khi tiến vào Thăng Long đại phá quân Thanh. Thế kỷ 16, nơi đây thành ranh giới tranh chấp giữa nhà Mạc và tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh.

Địa điểm thờ cúng và tham quan
Đến với chùa Bái Đính, khách du lịch sẽ chiêm ngưỡng  tam quan nội đồ sộ, hoành tráng có 3 tầng mái ngói uốn cong ở bốn phía, lợp bằng ngói men, bên trong là 10 tượng hộ pháp bằng đồng cao 5 đến 6 m, đứng sừng sững ở trong chùa, tạo vẻ hoành tráng, uy nghi.
Đi vào điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, khách du lịch sẽ nhìn thấy bức tượng phật Quan Thế Âm bằng đồng với 1000 mắt và 1000 tay, cao khoảng 10m. Đây cũng là pho tượng Phật Quan Thế Âm bằng đồng lớn Nhất tại Việt Nam.
Điện Tam Thế - Chùa Bái Đính

Đi vào chùa Pháp Chủ, du khách sẽ bất ngờ với kiến trúc đồ sộ gồm 5 gian. Bên trong điện treo ba bức hoành phi và cửa võng lớn nhất, và chỉ có ở chùa Bái Đính. Đặc biệt, gian giữa đặt một bức tượng bằng đồng cao 10m, nặng 100 tấn và được xác nhận là “ bức tượng Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam”.

Khu vực hoành tráng, đồ sộ nhất chùa Bái Đính có thể kể đến Điện Tam Thế. Điện tọa lạc trên đồi cao, diện tịch trong nhà khoảng hơn 3000m2 . Trong điện đặt ba bức tượng Tam Thế bằng đồng nguyên khối, mỗi tượng cao khoảng 7m, nặng hơn 50 tấn. Đây cũng là ba bức tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam ( theo “kỷ lục Việt Nam”).
 Khách du lịch có thể thoải mái đi lại chiễm ngưỡng những bức tượng La Hán tuyệt đẹp khi đến chùa. Ở Việt Nam chưa có ngôi chùa nào có nhiều tượng La Hán như ở chùa Bái Đính, các nghệ nhân làng nghề đá ở tỉnh Ninh Bình đã tạo nên 500 pho tượng La Hán bằng đá xanh cao hơn 2m đặt ở 234 gian, gồm hai phía Đông-Tây với tổng chiều dài hơn 1000m. 
Nằm gần chân núi Bái Đính là giếng ngọc (thuộc chùa Bái Đính cổ). Truyền thuyết kể lại rằng đây chính là nơi thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước ở giếng để chữa bệnh cho vua và những người dân.Giếng xây hình mặt nguyệt, miệng giếng xây lan can đá, và đặc biệt, giếng không bao giờ cạn nước.

Cách Điện Tam Thế của khu chùa 800m men theo sườn núi là hang sáng, động tối. Muốn lên thăm hang động, khách du lịch sẽ cần chinh phục hơn 300 bậc thang đá để lên tới đỉnh. Trên đỉnh hang động là ngã ba, bên trái là động thờ Tiên, bên phải là động thờ Phật. Tương truyền thiền sư Nguyễn Minh Không khi lên núi hái thuốc đã tạo ra hang động này và dựng chùa thờ phật. Bên trái ngã ba là động thờ Tiên, nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn được đặt ở giữa hang động thạch nhũ tạo nên không gian tuyệt đẹp và hùng vĩ.
 
Ngày mùng 6 tháng Giêng là ngày khai mạc hội chùa Bái Đính và kéo dài đến hết tháng 3. Đến với lễ hội, khách du lịch có thể kết hợp thờ phật, vãn cảnh chùa và  tham gia vào các hoạt động vui chơi tại lễ hội 
Chính vì vẻ đẹp hoành tráng, đồ sộ nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc nên khu quần thể chùa Bái Đính đã thu hút rất nhiều lượt khách đến tham quan. Chỉ trong 9 ngày tết Ất Mùi, quần thể chùa Bái Đính đã đón gần 370 nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch và dự kiến lượng khách sẽ còn tăng lên nữa trong thời gian không xa.